หัวหิน นับเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาน้อย อาจจะเป็นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์สักวันถึงสองวัน เพราะหัวหินไม่ห่างจากกรุงเทพฯ มากนัก นั่งรถไฟมาลงที่สถานีหัวหิน หาเช่ามอเตอร์ไซค์ สักคัน เปิดห้องพักแบบสบาย ๆ อาหารทะเลสด ๆ ตามร้านอาหารที่มีอยู่อย่างดาษดื่น เที่ยวชมตัวเมืองหัวหิน พอเริ่มรู้สึกว่าได้กลิ่นไอทะเล คุณก็สามารถที่จะเดินลงไปชมชายหาด ปล่อยอารมณ์ไปกับสายลมที่พัดผ่านไปมา หรืออาจจะลงเล่นน้ำทะเลก็ได้

นอกจากหัวหิน ชายหาดอื่นๆ ส่วนใหญ่มีบรรยากาศที่เงียบสงบเป็นส่วนตัว ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก หรือกีฬาทางน้ำ เช่น อ่าวมะนาว หาดวนกร หาดสามพระยา หาดแหลมศาลา เป็นต้น กิจกรรมทางน้ำ ที่อยากจะแนะนำอย่างมากคือ ดำน้ำชมปะการัง เลยหัวหินไปไม่ไกลนัก จะมีเกาะสิงห์ เกาะสังข์ เกาะทะลุ และเกาะรำร่า อยู่ปลายทาง จ.ประจวบฯ เกาะทะลุ-อ่าวมะพร้าว เป็นแหล่งดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง ปัจจุบัน มีรีสอร์ท เกาะทะลุบ้านมะพร้าว ของคุณปรีดา ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเชิดน่าชูตาของ อ.บางสะพานอีกแห่งหนึ่ง ชาวต่างชาตกำลังให้ความนิยมมาดำน้ำลึก จุดดำน้ำที่น่าสนใจ อยู่หลายจุดี่ เช่น เกาะทะลุ ที่ชุมพร ที่แถวเกาะเสม็ด เป็นต้น

น้ำตกป่าละอู น้ำตกห้วยยาง น้ำตกเขาล้าน ทั้งสามน้ำตกมีน้ำไหลตลอดทั้งปี เล่นน้ำได้ ไม่ไกลนักจากหัวหิน ล่องคลองเขาแดง และพายเรือคายัค ที่เขาสามร้อยยอด...กิจกรรมอีกอย่างที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก

ขึ้นเขา ชมทิวทัศน์...เขาตะเกียบ เขาหินเหล็กไฟ เขาคั่นบันได เขาช่องกระจก นอกจากจะชมวิวทิวทัศน์ บนเขาเหล่านี้แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ด้วย

เที่ยววัง และพิพิธภัณฑ์... วังไกลกังวล-สถาปัตยกรรมแบบตะวันตก และสภาพแวดล้อมอันร่มรื่น พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์หว้ากอ พิพิธภัณฑ์ทหารค่ายธนะรัตน์

เที่ยวถ้ำ... ถ้ำพระยานคร ถ้ำแก้ว และถ้ำไทร ที่อช.เขาสามร้อยยอด

 
  สถานที่ท่องเที่ยว  
 
 
ตลาดหัวหิน
ตลาดกลางคืนที่มีชื่อเสียงของหัวหิน โดยมีนักท่องเที่ยวมากมาย และสินค้าจำพวกเสื้อผ้า และอาหารขายมากมาย

พระราชวังไกลกังวล
ตั้งอยู่ห่างจากหัวหินไปทางทิศเหนือประมาณ 3 กิโลเมตร บนถนนเพชรเกษม กิโลเมตรที่ 229
พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นโดยใช้พระราชทรัพย์
ส่วนพระองค์ สำหรับใช้เป็นที่ประทับในฤดูร้อน

พระราชวังไกลกังวลเปิดให้เข้าชมทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
(ขายบัตรถึงเวลา 15.15 น.) อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 511115

เขาตะเกียบ เขาไกรลาส
ภูเขาลูกเล็ก ๆ 2 ลูก อยู่ใกล้กัน ห่างจากหัวหินไปทางใต้ประมาร 14 กม. เขาตะเกียบมีโขดหินที่ยื่นออกไปในทะเล มีความสวยงามเหมาะกับการพักผ่อนและมีจุดชมวิว
 
     
 
 
สถานนีรถไฟ หัวหิน
สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 มีความสวยงามทางด้านสถาปัตย์และศิลป์ ซึ่งใครที่เห็นจะรู้สึกประทับใจ สถานียังคงเปิดให้บริการจวบจนทุกวันนี้
ใกล้บริเวณสถานีมีพลับพลาสมัยก่อน และหัวรถจักรอยู่ตรงข้ามสถานี

 
  สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง  
     
 
อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
อุทยาน แห่งชาติเขาสามร้อยยอด ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของอ่าวไทย มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอกุยบุรี และอำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งทะเลแห่งแรกของประเทศ มีสภาพภูมิประเทศที่งดงาม ด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อนเป็นลูกคลื่นดุจทะเลภูเขา คล้ายกำแพงธรรมชาติโอบล้อมที่ราบลุ่ม ซึ่งในฤดูฝนน้ำจะท่วมเต็มทุ่งกว้าง จึงมีปลาและนกนานาชนิดอาศัยอยู่อย่างชุกชุม ทำให้เกิดบรรยากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอแก่งกระจาน อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอท่ายาง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ ์เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรี และมีลักษณะเด่นทางธรรมชาติที่สำคัญหลายแห่ง เช่น ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาที่สวยงาม ทั้งยังเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีเนื้อที่ประมาณ 2,915 ตารางกิโลเมตร หรือ 1,821,875 ไร่

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน
รัชกาลที่ 6 โปรดให้รื้อพระตำหนักหาดเจ้าสำราญมาปลูกขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ.2466 ได้รับขนานนามว่า "พระราชนิเวศน์แห่งความรักและความหวัง" ลักษณะเป็นพระตำหนักไม้สองชั้น หันหน้าออกสู่ทะเล.

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เปิดให้เข้าชมทุกวัน ระหว่างเวลา 08.00-16.00 น. สำหรับผู้เข้าชมเป็นหมู่คณะ ต้องทำหนังสือถึงผู้กำกับการกองบังคับการฝึกพิเศษ ค่ายพระรามหก อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โทร. (032) 471388 , 471130

พระนครคีรี ( เขาวัง )
มีพระที่นั่งและพระตำหนักมากมาย นอกจากนี้ยังมีโรงม้า โรงรถ ศาลามหาดเล็ก โรงครัว ฯลฯ ตามแบบพระราชวังทั่วไป รอบๆ ที่ตั้งพระราชวังมีป้อมเรียงรายอยู่ทั้ง 4 ทิศ นอกจากจะสร้างพระราชวังแล้วยังมีการบูรณะวัดหนึ่งคือ " วัดมหาสมณาราม " อันเป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยา และสร้างวัดขึ้นมาใหม่อีกวัดหนึ่งคือ " วัดพระแก้วน้อย " อีกทั้งยังโปรดให้บูรณะพระธาตุเก่าแก่ และให้นำพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุภายใน พระราชทานนามว่า " พระธาตุจอมเพชร "
 
 
     
 
น้ำตกป่าละอู
ตั้งอยู่ในเขตป่าละอู มีพื้นที่ประมาณ 273,125 ไร่ อุดมไปด้วยป่าไม้เขียวชอุ่ม และสัตว์ป่านานาชนิด อีกทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของชาวกะเหรี่ยงจำนวนหนึ่งด้วย ป่าละอูจัดอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ แก่งกระจาน มีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ป่าละอู ของกรมป่าไม้ ตั้งอยู่ใกล้อ่างเก็บน้ำก่อนถึงตัวน้ำตก ประมาณ 2 กิโลเมตร
 
     
  สนามกอล์ฟ  
     
  หัวหินมีสนามกอล์ฟระดับโลกถึง 6 สนาม โดยสามารถเดินทางจากบ้านทะเลดาวโดยใช้เวลาเพียง 15 ถึง 30 นาที

สปริงฟิลด์ รอยัล คันทรี คลับ
สปริงฟิลด์ รอยัล คันทรี คลับ เป็นสนามกอล์ฟที่ออกแบบโดย Jack Nicklaus และตั้งอยู่ที่ชะอำ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 20 นาทีจากกรุงเทพฯ ด้วยการออกแบบของ Jack Nicklaus เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักกอล์ฟกันดีอยู่แล้ว ถึงการออกแบบอุปสรรคน้ำ และบังเกอร์ในสนาม

ปาล์ม ฮิลล์ รีสอร์ต แอนด์ คันทรี คลับ

ปาล์ม ฮิลล์ รีสอร์ต แอนด์ คันทรี คลับ เป็นสนานกอล์ฟ 18 หลุม ในเขตอำเภอชะอำ เส้นทางไปหัวหิน โดยใช้ถนนสาย 4 จากชะอำ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาทีจากกรุงเทพฯ ทั้ง 18 หลุมถูกออกแบบให้แยกจากกันด้วยต้นปาล์มใหญ่ นักกอล์ฟจะสนุกสนานกับการเล่นกอล์ฟด้วยแฟร์เวร์ที่กว้าง

เดอะ มาเจสติค ครีก คันทรีคลับ
เดอะ มาเสติก ครีก คันทรีคลับ เป็นสนามกอล์ฟที่ออกแบบ ให้ผู้เล่นต้องอาศัยทักษะ และจินตนการในการเล่น และท่านจะรื่นรมย์กับสภาพแวดล้อมของสวนสับประรดและอ้อย
 
     
 
อิมพีเรียล เลค วิว กอล์ฟ คลับ

พบกัยสนามกอล์ฟยาว 6900 หลา โดยถูกออกแบบให้มีการเล่นระดับ การซ่อนกรีน และแฟร์เวย์ที่ออกแบบอย่างมีชั้นเชิงทำให้นักกอล์ฟรู้สึกท้าทาย
 
     
  รอยัล หัวหิน กอล์ฟ คอร์ส
รอยัล หัวหิน กอล์ฟ คอร์ส เป็นสนามกอล์ฟ 18 หลุม พาร์ 72 แห่งแรกในประเทศไทย ถูกออกแบบให้สร้างตามพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 นักกอล์ฟสามารถรู้สึกได้ถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของสนามนี้

บางกอก กอล์ฟ มิลฟอร์ด แอนด์ รีสอร์ต

บางกอก กอล์ฟ มิลฟอร์ด แอนด์ รีสอร์ต เป็นสนามกอล์ฟ 18 หลุม ตั้งอยู่บนเส้นทางไปปราณบุรี จากหัวหิน ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 3 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ ทั้ง 18 หลุมอยู่บนเนินแคบใกล้ชายหาด ทำให้ยากต่อการตีลูกให้อยู่บนแฟร์เวร์

ศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยว เปิดทุกวัน 8.30 น. - 16.30 น. โดยตั้งอยุ่หัวมุมถนนเพชรเกษม เบอร์โทรศัพท์ 032-511047, 532433

 
     
 
 

.........................................................................................................................................................................................................................................

 
 
 
Copyright © Baan Talay Dao 2006. Best fit at 800x600. IE 4.0+. Powered by Trecon